อลูมิเนียมคอมโพสิตมีข้อดี และข้อเสียอย่างไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

 
คงเป็นอีกหนึ่งคำถามสำหรับมือใหม่ที่กำลังคิดวางแผนจะตกแต่งบ้าน หรือคนที่กำลังมองหาวัสดุทดแทนในการตกแต่งบ้าน ซึ่งในปัจจุบันเรามักได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ในการก่อสร้างที่เกิดขึ้นตลอด ไม่ว่าจะเป็น อาคาร โรงงาน หรือคลังสินค้า ทั้งงานภายใน และภายนอก โดยวัสดุที่มีความสวยงาม แปลกตา ทันสมัย มีคุณสมบัติชั้นเยี่ยมอย่างอลูมิเนียมคอมโพสิตนี้แหละค่ะ ที่ช่วยตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอน วันนี้เราจึงขอนำเสนอ ข้อดี และข้อเสีย ของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต เพื่อให้ทุกท่านเก็บไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกใช้วัสดุชนิดนี้ค่ะ
 
สำหรับแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทนั้นโดยทั่วไปจะใช้วัสดุประกบไส้กลางเป็นแผ่นอลูมิเนียมบางประมาณ 0.10 – 0.50 มม. และแกนกลางเป็น PE (Polyethylene) ความหนาแน่นต่ำ โดยจะขอกล่าวถึงในหัวข้อถัดไปว่า จากคุณสมบัติพิเศษดังกล่าวข้างต้น สามารถนำมาใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร
 

คุณสมบัติ และประโยชน์ของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต
(ที่คุณอาจจะยังไม่รู้)

Photo by cottonbro: https://www.pexels.com/photo/vintage-large-balance-scale-8431786/

น้ำหนักเบา สะดวกในการใช้งาน

น้ำหนักที่เบาสะดวกในงานติดตั้ง ทำให้สามารถออกแบบการตกแต่งได้ง่าย และประหยัดเงิน รวมถึงระยะเวลาการทำงานสั้นกว่า ทำให้อลูมิเนียมคอมโพสิตกลายเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับนำมาตกแต่งอาคารสถานที่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เกรดพรีเมี่ยม เช่น โรงงานให้เช่า คลังสินค้าให้เช่า และอาคารสำนักงาน เป็นต้น เนื่องจากส่งผลในเรื่องของต้นทุนทางด้านเวลารวมถึงค่าแรง และวัสดุอีกด้วย

วัสดุมีความคงทน แข็งแรง

ตัววัสดุ และสีเคลือบ มีความคงทน แข็งแรง อีกทั้งตัวแผ่นอลูมิเนียมชนิดนี้ยังมีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูงสามารถดัดโค้งขึ้นรูปได้ง่าย โดยแปรรูปให้เป็นรูปทรงต่างๆได้อย่างหลากหลาย มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อาจจะแปรรูปนำกลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้ง เลยเป็นเหตุผลที่ว่า เหตุใดวัสดุชนิดนี้ถึงเริ่มเป็นที่นิยมใช้ในวงกว้างมาหลายทศวรรษ
Photo by Expect Best: https://www.pexels.com/photo/low-angle-view-of-office-building-against-sky-323705/
Photo by Леся Терехова from Pexels: https://www.pexels.com/photo/pantone-color-chart-9421350/

มีหลากหลายโทนสีให้เลือกใช้

มีเฉดสีให้เลือกมากมาย ทั้งโทนสีแบบปกติ และลายวัสดุธรรมชาติ ผิวเคลือบมีสีสันสดใส เรียบเนียน ทั้งสีด้าน สีเงา และลวดลายพิเศษ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะตกแต่งผนังภายใน หรืองานหุ้มอาคารภายนอก กันสาด โชว์รูมรถ ป้ายโฆษณา งานหุ้มคานหรือเสา งาน DIY ของตกแต่งในบ้าน หรือแม้แต่งานสถาปัตยกรรมต่างๆ ในเชิงศิลปะ

ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย

มีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของอลูมิเนียมคอมโพสิตทำให้มันแปรรูปให้เป็นรูปทรงต่างๆ ได้หลากหลาย เช่น ใช้หุ้มปิดผิวทั้งอาคารสูง โดยสามารถติดสลับกับกระจกได้ ทำเป็นฉาก กำแพง ผนัง ทั้งภายนอก และภายใน หรือจะนำไปหุ้มได้เสากลม และเสาเหลี่ยม รวมถึงใช้ปิดผิวในงานฝ้าเพดาน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในงานโฆษณา และงานโชว์สินค้าต่างๆ ได้อีกด้วย โดยส่วนมากผู้ออกแบบจะนิยมใช้คุณสมบัติความยืดหยุ่นของอลูมิเนียมคอมโพสิตมาประยุกต์ใช้ติดตั้ง สร้างมิติ และดีไซน์ให้โดดเด่น
Photo by Jonas Ferlin: https://www.pexels.com/photo/gray-concrete-building-1886516/
Photo by Yan Krukov: https://www.pexels.com/photo/eartec-headsets-with-microphone-8866731/

คุณสมบัติการกันความร้อนและเสียง

สามารถกันความร้อนและเสียงได้ อลูมิเนียมคอมโพสิตทนอุณหภูมิสูงถึง 75 – 90 องศาโดยประมาณ สามารถใช้งานได้ดีในบรรยากาศที่ช่วงอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงกว้าง เก็บเสียง และทนแรงกระแทก มีข้อได้เปรียบทั้งของโลหะ และพลาสติก สามารถทนแรงกระแทกมากกว่าแผ่นอลูมิเนียมธรรมดาถึง 6 เท่า เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งในห้องเก็บเสียง กันความร้อน และมีการกระทบกระแทก

สามารถแปรรูปและทำงานได้ง่าย

ทำงานง่าย สามารถทำงานด้วยเครื่องมืองานไม้ และงานโลหะได้ เช่น การตัด การเลื่อย การเซาะร่อง การปั๊ม การอัด และการดัดโค้ง สามารถวางแผนการใช้งาน การแบ่ง การพับแผ่น หรือการดัดโค้งได้อิสระ จึงช่วยประหยัดเวลาการทำงาน ทำให้ติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถนำมาใช้ร่วมกับวัสดุอื่นได้ง่ายอีกด้วย
Photo by Anamul Rezwan: https://www.pexels.com/photo/two-man-holding-white-paper-1216589/

มีความปลอดภัยในการใช้งาน

ถ้ามองในเรื่องของความปลอดภัยอลูมิเนียมคอมโพสิตก็นับว่าเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยในระดับนึงเลยทีเดียว เนื่องจากแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตสามารถสั่งทำสเปคพิเศษได้เพื่อให้ตอบโจทย์กับงานที่ต่างกัน นอกจากนี้ อลูมิเนียมคอมโพสิตยังมีแผ่นคอมโพสิตคุณสมบัติพิเศษที่เรียกว่า ไส้กันไฟ หรือ FR (Fire Resistant) ซึ่งจะมีคุณสมบัติที่ยับยั้งการลุกลามของเพลิง กรณีเกิดเหตุอัคคีภัย นิยมใช้ในอาคาร ห้องประชุม ห้องแลปเคมี และงานสเปคพิเศษตามโครงการต่างๆ

ข้อควรระวังในการใช้งานอลูมิเนียมคอมโพสิต

แข็งแรงคงทนแต่ก็เสียหายได้

แข็งแกร่งแต่ไม่ได้ไร้เทียมทาน แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตแม้จะทนทาน แต่ก็ใช่ว่าจะพังหรือบุบสลายไม่เป็น โดยแผ่นคอมโพสิตนั้นถ้าเจอสภาวะที่รุนแรงอย่างพายุไต้ฝุ่นที่ลมกรรโชกแรงการกระแทกอย่างหนักหน่วง หรือแผ่นดินไหวนั้น ก็มีโอกาสเสียหายได้เหมือนกัน และนี่ก็เป็นโจทย์ของการพัฒนาแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตในอนาคตของโรงงานผู้ผลิตที่กำลังศึกษาวิจัยกันอยู่

Photo by Gustavo Gutierrez: https://www.pexels.com/photo/dirty-floor-made-of-broken-tile-pieces-8454550/
Photo by Los Muertos Crew: https://www.pexels.com/photo/maintenance-man-working-on-site-8853471/

ควรติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญ

ติดตั้งไม่ดีอาจรั่วได้ ข้อนี้อาจไม่ใช่ข้อเสียของแผ่นคอมโพสิตเสียทีเดียว แต่ไม่ว่าจะแผ่นวัสดุอะไรก็ตามช่างผู้ติดตั้งต้องระมัดระวังในการปิดยาแนว รอยต่อแผ่น โดยชนิดซิลิโคนที่ใช้ ควรจะเป็นซิลิโคนยาแนวไร้กรด หรือ Acid-Free Silicone Sealant และอุดร่องให้เต็มด้วยโฟมเส้น ซึ่งการเก็บรายละเอียดงานให้ดี จะเป็นทางป้องกันไม่ให้เกิดรอยรั่วที่อาจทำให้มีน้ำซึมเข้าไปในอาคารได้

การใช้งานที่มีเงื่อนไข

อลูมิเนียมหนึ่งในวัสดุที่ประกอบของอลูมิเนียมคอมโพสิต เป็นวัสดุที่เปราะทำให้ไม่สามารถต้านทานแรงดัดที่มากเกินได้ เนื่องจากการดัดโค้งในรัศมีแคบๆ มีขีดจำกัดในการดัดโค้งของแผ่นคอมโพสิต และอาจต้องใช้เครื่องกด หรือลูกกลิ้งในการดัดโค้งของชิ้นงานซึ่งควรที่จะต้องปรึกษา หรือให้ทีมช่างผู้ชำนาญเป็นผู้ดูแลในการแปรรูปงานนั้นๆ
Photo by Angela Roma : https://www.pexels.com/photo/white-card-in-a-frame-7318844/
Photo by Jovydas Pinkevicius: https://www.pexels.com/photo/architectural-design-2957862/

การดูแลรักษาให้สวยงาม

ถ้าหากผู้ประกอบการไม่บำรุงรักษาให้ดี อายุการใช้งานของอลูมิเนียมก็จะสั้นลง สีก็จะหลุดลอก ด่าง พื้นผิวมีริ้วรอย ทำให้ผลงานการออกแบบดูทรุดโทรม ไม่สวยงาม ไม่ดึงดูดลูกค้าเหมือนเดิม จึงต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดบ่อยๆ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดแผ่นคอมโพสิตโดยเฉพาะ หรืออาจเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาอย่างน้อย 1 – 2 ครั้งต่อปี
ด้วยข้อดีที่มากมายจนกลบข้อเสียจนหมดนี้ ทำให้ในปัจจุบัน วิศวกร สถาปนิกผู้ออกแบบ ช่างผู้รับเหมาติดตั้งส่วนมากจึงเลือกแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร หรืองานออกแบบต่างๆ ทำให้เราได้เห็นอาคารที่มีอลูมิเนียมคอมโพสิตเป็นส่วนประกอบมากมาย ด้วยความคุ้มค่าในการลงทุน และการเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุงานช่าง เครื่องมือช่างประเภทต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้งานที่ได้มีคุณภาพ ตรงกับความต้องการ แข็งแรงคงทน และสามารถใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
 
หากท่านกำลังมองหาแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต ที่มีคุณภาพดี และวัสดุอุปกรณ์คอมโพสิตที่ครบครัน หรือทีมช่างฝีมือดีชำนาญการในงานติดตั้ง นึกถึงเราสิคะ CompositeKingdom คอมโพสิตคิงดอม เรายินดีให้บริการและจัดจำหน่าย จัดส่ง ให้คำปรึกษา รวมถึงงานที่เกี่ยวข้อง เราได้รับความไว้วางใจจากหลายองค์กรตัวแทนจัดจำหน่ายแผ่นคอมโพสิตครบจบในที่เดียวมีให้เลือกหลายแบรนด์ หลากหลายสี ตามความพอใจของลูกค้าเลยค่ะ
 
สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
สำนักงานขาย 02-385-3528
สายด่วนโทร. 081-5660218, 081-6444202
Facebook: facebook.com/compositekingdom
Line@: http://line.me/ti/p/~@compositekingdom
 
ผู้เขียน: จันทกานต์ เอมทวี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *