เคล็ดไม่ลับ! การดูแลรักษาแผ่นคอมโพสิตให้สวยงามคงทน

เคล็ดไม่ลับ!
ดูแลแผ่นคอมโพสิตให้สวยงามคงทน


 

แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตสามารถนำมาใช้งานเพื่อให้เกิดความสวยงามและทันสมัยได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร การใช้งานตกแต่งภายในโดยดัดแปลงติดตั้งเป็นผนัง เพดาน ประกอบเป็นแผงกั้นห้องตกแต่งห้องครัว ห้องน้ำ และห้องใต้ดิน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ตกแต่งภายในร้านค้า เช่น ชั้นวางของ เสาและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ การใช้งานโดยตกแต่งผนังภายนอกอาคารและสถานที่ต่างๆ อาทิเช่น ท่าอากาศยาน ท่าเทียบเรือ สถานีรถโดยสาร สถานีรถไฟ สถานีรถไฟใต้ดิน ห้างร้าน โรงแรม ร้านอาหาร สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ที่พักอาศัยชั้นเลิศ ที่พักตากอากาศ และสำนักงาน เป็นต้น

สำหรับลูกค้าท่านที่สนใจใช้อลูมิเนียมคอมโพสิต ตกแต่งสถานประกอบการ บ้าน และอาคารนั้น ย่อมจะต้องประสบกับปัญหาตัวแผ่นมีคราบน้ำ คราบฝุ่น และรอยเลอะเป็นธรรมดา ตามเวลาและสภาพการใช้งาน อลูมิเนียมคอมโพสิตเป็นวัสดุที่มีส่วนประกอบของอลูมิเนียม พลาสติก และหน้าสีเคลือบ ถือเป็นวัสดุที่ผู้ออกแบบตกแต่งส่วนใหญ่ในปัจจุบันนิยมเลือกใช้ เพราะวัสดุตัวนี้สามารถนำมาตกแต่งอาคารสำนักงานได้อย่างสวยงาม ดูทันสมัย อีกทั้งยังมีความคงทนอยู่ในระดับดีเลยทีเดียว

เมื่อตอนติดตั้งใหม่ๆ นั้นแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตอาจจะดูสวย สีสันสดใส พื้นผิวเรียบเนียนดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปหากผู้ประกอบการไม่บำรุงรักษาแผ่นคอมโพสิตให้ดี อายุการใช้งานของมันก็อาจจะสั้นลง สีก็อาจจะหลุดลอก ด่าง พื้นผิวมีริ้วรอย ทำให้สถานประกอบการดูโทรม ไม่สวยงาม ไม่ดึงดูดลูกค้าเหมือนเดิม อาจส่งผลให้ผลประกอบการลดลงตามไปด้วย

แน่นอนว่าหลายคนมักเคยพบเห็นแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทตามสถานที่ต่างๆ อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้า รถไฟฟ้า โชว์รูม ซึ่งสามารถสังเกตได้ง่าย เพราะมีผิวที่เรียบสวยกึ่งมันวาว หรือกึ่งเงา กึ่งด้าน แต่ก็ยังเกิดข้อสงสัย และความกังวลตามมา ให้กับเจ้าของสถานประกอบการถ้าหากอลูมิเนียมคอมโพสิตไม่ได้รับการรักษาหรือดูแลทำความสะอาด วัสดุจะมีอายุการใช้งานสั้นลงไหม สีหลุดลอกหรือไม่ พื้นมีริ้วรอยหรือเปล่า และจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร จะต้องซื้อมาติดตั้งใหม่ หรือมีวิธีรับมือแบบใดบ้าง

วันนี้ #คอมโพสิตคิงดอม จะมาแนะนำวิธีการดูแลรักษา เพื่อยืดอายุการใช้งานของแผ่นคอมโพสิตให้สีสวยสดใสไปนานๆ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตมาฝากสำหรับคนที่สนใจอยากทำธุรกิจ แถมยังสามารถประหยัดงบประมาณในการเปลี่ยน หรือรีโนเวทใหม่ได้อีกด้วย

และนี้ก็คือเคล็ดลับในการดูแลและรักษาแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตที่ทาง #คอมโพสิตคิงดอม นำมาเสนอวันนี้

หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่มีความแข็งหรือมีคมในการทำความสะอาด

ควรหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่มีความแข็งหรือมีคมในการขัด เช่น แปรงขัดห้องน้ำ ฝอยขัดหม้อ หรือสก็อตไบร์ท เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผิวของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตเกิดริ้วรอยได้ ดังนั้นควรเลือกใช้เป็นผ้าสะอาดนุ่นๆ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ (micro-fiber) ที่เนื้อผ้าละเอียดดูดซับน้ำได้ดีในการใช้ทำความสะอาดจะดีที่สุด

เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกลาง

ในการใช้น้ำยาทำความสะอาด ควรใช้สารที่ไม่เป็นกรดหรือด่าง และสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง เพราะถึงจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกได้จริงแต่ก็ทำให้พื้นผิวของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตเสียหายได้ และสีก็อาจจะด่างหรือจืดจางลงไปได้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสภาพเป็นกลาง หรือสามารถใช้น้ำผสมสบู่จางๆ มาล้างทำความสะอาดก็ได้ แต่ต้องเป็นสบู่ที่มีฤทธิ์เป็นกลางเพื่อจะไม่ทำลายสารเคลือบแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต

เริ่มไล่จากบนลงล่างยังไงก็สะอาดกว่า

การทำความสะอาดจากด้านบนลงล่างเพื่อกำจัดฝุ่นหรือคราบสกปรกนั้น จะช่วยไม่ให้เปรอะเปื้อนส่วนที่สะอาดแล้ว เพราะจะทำให้ไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต แถมยังประหยัดเวลาในการทำความสะอาดอีกด้วย ถ้าเป็นอาคารสูง ควรมีอุปกรณ์ช่วยยก เพื่อทำความสะอาดแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตได้อย่างสะดวกและปลอดภัย หรือจะหาผู้เชี่ยวชาญในการทำความสะอาดให้ก็จะเป็นการดี เพราะเขาจะรู้วิธีป้องกันแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตได้ดีกว่ามากเลยทีเดียว

ใช้น้ำเย็นล้างทำความสะอาดปิดท้าย เคลียร์ให้เอี่ยมไปเลย

เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ควรที่จะทำความสะอาดปิดท้ายด้วยการใช้น้ำเย็นล้าง หรือใช้สายฉีดน้ำเพื่อเป็นการกำจัดคราบสกปรกต่างๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่บนแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต การใช้ที่เช็ดกระจกยางไล่น้ำที่เกาะอยู่ที่บริเวณที่แผ่นคอมโพสิตเป็นการรีดน้ำออกให้แห้ง ก็จะช่วยไม่ให้เหลือคราบหยดน้ำหลังทำความสะอาดได้เหมือนกัน

หากต้องการให้แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทมีอายุการใช้งานนาน แข็งแรง ทนทานควรทำความสะอาดอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง เพื่อความสะอาดสวยงาม หน้ามอง เเละนี่คือวิธีการทำความสะอาด รวมถึงเทคนิคการดูแลแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตหลังติดตั้งที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต ทำให้อาคารที่ตกแต่งดูใหม่อยู่เสมอ เพราะเมื่อแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตอยู่ได้นานแล้ว ก็จะไม่ต้องซ่อมบ่อยหรือติดตั้งใหม่ ซึ่งจะเป็นการประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย ทำให้ไม่เปลืองต้นทุนกิจการด้วย และการรีโนเวทจะประหยัดกว่าการติดตั้งใหม่ถึง 70% นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยมากกว่าการติดตั้งใหม่ เนื่องจากไม่ต้องมีการรื้อถอนชิ้นส่วนใดๆ ออก จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีเศษวัสดุตกหล่นไปโดนใคร หรือวางเกะกะภายในพื้นที่สถานประกอบการ แต่การรีโนเวทแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต จะทำได้ก็ต่อเมื่อ สีของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตมีสีซีดจาง หรือด่างเท่านั้น แต่ถ้าหากบิ่น บิดเบี้ยว หรือแตกออกแล้ว จะไม่สามารถแก้ได้ ต้องติดตั้งใหม่เพียงอย่างเดียว ดังนั้นผู้ประกอบการจึงควรหมั่นทะนุทนอมตัวแผ่น ดูแลรักษา และทำความสะอาดให้ถูกวิธี เพื่ออายุการใช้งานจะได้ยาวนาน สีไม่ซีดจาง และไม่เสียรูปทรงง่ายๆ

แต่ถ้าหากคุณสนใจเรื่องแผ่นคอมโพสิต เรายินดีให้บริการทุกด้าน ไม่ว่าจะจัดจำหน่ายแผ่นคอมโพสิต ติดตั้งแผ่นคอมโพสิต ทางร้านมีหลายหลายแบรนด์ชั้นนำให้ลูกค้าเลือกใช้มีทั้งราคาย่อมเยาเป็นกันเอง รวมถึงการรับประกันอายุการใช้งานจากทางโรงงานของสีแผ่นคอมโพสิต และมีบริการจัดส่งแผ่นคอมโพสิตให้ถึงหน้างานลูกค้าทั่วประเทศ หรือจัดส่งผ่านศูนย์ขนส่งเอกชนที่ลูกค้าเลือกใช้เป็นประจำ และบริการเสริมแพ็คสินค้าก่อนจัดส่งให้ลูกค้า ไม่ว่าจะงานตีลังไม้สำหรับสินค้าจำนวนมากๆ เพื่อปกป้องกันริ้วรอยจากการเคลื่อนย้าย คอมโพสิตคิงดอมใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อลูกค้าจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ พร้อมใช้งาน นึกถึงคอมโพสิต คิดถึงเราสิคะ #compositekingdom #คอมโพสิตคิงดอม ยินดีให้บริการค่ะ

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
สำนักงานขาย 02-385-3528
สายด่วนโทร. 081-5660218, 081-6444202
Facebook: facebook.com/compositekingdom
Line@: http://line.me/ti/p/~@compositekingdom
 
ผู้เขียน: จันทกานต์ เอมทวี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *